3 kĩ thuật quay vòng

0
17
3 kĩ thuật quay vòng
3 kĩ thuật quay vòng

Kĩ thuật quay vòng là một kĩ thuật nâng cao trong môn thể thao bơi lội mà ngay cả các vận động viên cũng chưa chắc đã làm tốt và đúng kĩ thuật. Trong thi đấu thì kĩ thuật này rất quan trọng vì nó sẽ rút ngắn được thời gian quay đầu ở các thành bể bơi và chỉ dành cho những bạn đã biết bơi thành thạo. Sau đây Trung tâm dạy bơi VSWIM chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các kĩ thuật quay vòng trong bơi lội.

Trong bơi lội có 3 kiểu kĩ thuật quay vòng:

  1. Kĩ thuật quay vòng ngang bằng
  2. Kĩ thuật quay vòng vung tay
  3. kĩ thuật quay vòng lộn ( santo)

Đối vưới các vận động viên chuyên nghiệp thì học sẽ sử dụng kĩ thuật quay vòng lộn (santo ) bởi vì đây là kĩ thuật quay vòng tốn ít thời gian, ít sức lực nhất. Tuy nhiên đối với các vận động viên không chuyên hoặc người yêu thích bơi lội họ thường sử dụng 2 kiểu quay còn lại vì độ dễ của chúng.

3 kĩ thuật quay vòng
3 kĩ thuật quay vòng

Kĩ thuật quay vòng ngang bằng

Kĩ thuật quay vòng ngang bằng là kĩ thuật đơn giản và là kĩ thuật cơ bản nhất đối với những người tham gia bơi lội thường xuyên. Kĩ thuật quay vòng này có thể áp dụng được với tất cả các kiểu bơi.

Xem thêm: Lớp học bơi giá rẻ tại Hà Nội

Cách thực hiện như sau: khi bơi đến thành bể, cơ thể dừng lại và thực hiện động tác quay vòng 360 độ từ trước ra đằng sau theo chiều dọc cơ thể rồi tiếp tục bơi tiếp. Kĩ thuật quay vòng này tuy đơn giản, dễ thực hiện nhất nhưng lại có tốc độ chậm nhất trong 3 kĩ thuật quay vòng.

Kĩ thuật quay vòng vung tay

Kĩ thuật quay vòng vung tay là kĩ thuật chuyên dụng dành cho bơi ếch tuy nhiên vẫn có thể sử dụng cho các kiểu bơi khác. Tốc độ của kĩ thuật quay vòng này nhanh hơn tốc độ của kĩ thuật quay vòng ngang bằng nhưng chậm hơn kĩ thuật quay vòng lộn( santo). Để có thể thực hiện được kĩ thuật quay vòng vung tay này thì bạn cần bơi thật nhuần nhuyễn, phối hợp nhịp nhàng các kĩ thuật của kiểu bơi mà bạn đang thực hiện. Đối với những bạn mới tập quay vòng thì nên luyện tập thật chậm để làm quen dần với cách quay vòng này.

Cách thực hiện như sau: Kĩ thuật quay vòng này cũng có động tác quay 360 sang bên phải hoặc trái thuận theo từng người. Khi bơi đến thành bể thì bạn dùng 2 tay bám vào thành bể, sau đó vung tay ngược với bên bạn quay lại ( ví dụ bạn thuận bên phải thì bạn quay người sang bên phải rồi vung tay trái và nghiêng đầu sang bên phải, tương tự với các bạn thuận tay trái). Sau đó bạn dùng lực chân đạp vào thành bể để tiến về phía trước và tiếp tục lượt bơi tiếp theo.

3 kĩ thuật quay vòng
3 kĩ thuật quay vòng

Kĩ thuật quay vòng lộn (santo)

Kĩ thuật quay vòng lộn santo là kĩ thuật quay vòng khó nhất trong 3 kiểu quay vòng. các động tác của kĩ thuật này là sự kết hợp nâng cao của chân tay và mũi. Dể có thể thực hiện được kĩ thuật này bạn cần phải bơi nhuần nhuyễn các kiểu bơi và tập luyện kĩ thuật này từng bước một theo sự chỉ dẫn của huấn luyện viên.

Cách thực hiện: Khi bạn bơi gần đến thành bể thì chếch đầu ngẩng lên để xác định phương hướng sau đó. Khi chỉ còn cách thành bể 1m đến 1m5 tùy vào tốc độ bơi của từng người thì bạn bắt đầu thực hiện cú lộn santo. Kĩ thuật quay vòng này không dùng lực tay mà dùng lực của bụng và quẫy chân xoay vòng. Người bơi sẽ dùng cơ bụng gập người lại và co chân theo vào bụng. Trong lúc lộn santo thì bạn sẽ đưa tay về phía trên đầu, duỗi thẳng tay, hai lòng bàn tay đặt lên nhau. Khi quay xong 1 vòng lúc đó chân bạn sẽ chạm thành bể thì bạn nhún đầu gối xuống lấy đà từ thành bể lao về phía trước. Bạn dùng lực chân đẩy manh cơ thể ra và đồng thời xoay người về tư thế úp.

Xem thêm: Khoá học bơi bể bơi Việt Đức bao nhiêu tiền?

3 kĩ thuật quay vòng
3 kĩ thuật quay vòng

 

Lưu ý khi thực hiện kĩ thuật quay vòng lộn (santo):

  1. Trong suốt quá trình thực hiện kĩ thuật quay vòng thì bạn nên leien tục thở ra bằng mũi để ngăn tính trang nước sộc vào mũi gây nên cảm giác cay mũi, khó thở.
  2. Khi bạn gần đến thành bể hay lấy hơi thật nhiều trước khi thực hiện kĩ thuật lộn santo để giữ lượng không khí đủ cho cú lộn này.
  3. Khi gần đến thành bể bạn ép sát hai tay dọc theo cơ thể sau đó cúi đầu sâu xuống nước để thực hiện cú lộn santo. Một cú lộn santo đúng kĩ thuật sẽ không cần dùng đến lực tay mà chỉ dùng các lực ở bụng và chân.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn. Chúc các bạn tập luyện thành công các kĩ thuật quay vòng này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

TRUNG TÂM DẠY BƠI VSWIM – HÀ NỘI chuyên đào tạo học viên bơi lội mọi lứa tuổi và thể trạng – đáng tin cậy và được đánh giá cao, được cấp phép giảng dạy chuyên nghiệp.

Hãy để sự tận tâm và chuyên nghiệp của chúng tôi làm hài lòng bạn!

Đăng ký khóa học:

Liên hệ:

  • Quý phụ huynh, học viên đăng ký lớp học bơi tại bể bơi bốn mùa Việt Đức vui lòng liên hệ:
  • Thầy Vinh: 0987883860 – 0963619889

Địa chỉ:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây