Hướng dẫn

Cách thở dưới nước

Cách thở dưới nước là một kĩ năng cực kì quan trọng và cần thiết trước khi học bơi. Việc bạn có thở dưới nước được hay không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bạn có học bơi được hay không. Bởi vì nước không phải là môi trường sống hằng ngày của con người, chính vì vậy bạn cần phải học cách thở dưới nước. Thở dưới nuốc tốt ngay từ khi bắt đầu học bơi sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học bơi, nâng cao trình độ và học bơi một cách hiệu quả hơn.

Có rất nhiều người không thể học bơi do sợ nước hay sợ sặc nước. Đó là do bạn chưa biết thở dưới nước và chưa làm đúng kĩ thuật, bài bản. Sau đây Trung tâm dạy bơi VSWIM sẽ hướng dẫn các bạn cách thở dưới nước kĩ thuật cho từng kiểu bơi khác nhau.

cach-tho-duoi-nuoc
Cách thở dưới nước

Cách thở dưới nước

Kĩ thuật thở dưới nước

Kĩ thuật thở nước là kĩ thuật đầu tiên mà bạn phải học tước khi học bơi. Sau đây là kĩ thuật thở dưới nước mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn:

Khi ở dưới nước thì thở ra bằng mũi và hít vào bằng miệng. Bởi vì hoạt động thở ra bằng mũi sẽ đẩy hết nước thừa từ mũi ra ngoài tránh bị sặc nước và cay mũi. Còn lấy hơi bằng miệng sẽ giúp chúng ta lấy được nhiều hơi hơn trong một thời gian ngắn và chủ động hơn khi bị nước vào cơ thể.

Nếu bạn chưa quen với việc thở dưới bể bơi thì bạn nên tập trên cạn trước. Đầu tiên bạn hãy bịt mũi lại và lấy một hơi thật sâu bằng miệng, sau đó bạn hãy ngậm chặt miệng lại và thở ra bằng mũi. Tiếp tục lặp đi lặp lại động tác đó nhiều lần thì bạn sẽ quen với việc lấy hơi vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Sau đó bạn có thể thực hành dưới nước dưới sự chỉ dẫn của giáo viên dạy bơi. Trường hợp bạn vẫn còn quá sợ thì bạn hãy thực hành tại nhà với một chậu nước trước sau đó mới thực hành tại bể bơi sau.

Một điều cực quan trọng mà nhiều bạn đã bỏ lỡ đó chính là đeo kính bơi và mũ bơi đầy đủ. nếu bạn nghĩ diều này không quan trong trong việc học cách thở dưới nước thì là một sai lầm lớn. Khi bạn nhắm mắt và không nhìn thấy gì thì nỗi sợ của bạn sẽ tăng lên gấp bội, chính vì vậy bạn cần đeo kính bơi và mở mắt nhìn xuống nước khi ngụp xuống. Khi bạn cỏ thể nhìn được dưới nước thì bạn sẽ chủ động hơn, không hoang mang và sợ hãi.

cach-tho-duoi-nuoc
Cách thở dưới nước

Khi bạn đã nắm được các kĩ thuật thở trên và thở tốt thì bạn đã hoàn thành được 50% cho khóa học bơi của mình.

Các sai lầm khi thở dưới nước

Các bạn mới học bơi chưa quen nên sẽ có đôi ba lần hít vào bằng mũi và bị sặc, gây ra hoang mang, hoảng hốt và chới với mặc dù đã biết bơi. Với trường hợp này bạn nên bình tĩnh dừng lại, hoặc lặp lại động tác ngụp thở nhiều lần để lấy lại nhịp thở bình thường.

Ngoài ra có những bạn vì quá sợ hãi mà nín thở hoàn toàn khi ở dưới nước. Đây là sai hoàn toàn đối với những bạn mới học bơi, khi bạn mới học bơi, bạn cần làm các động tác thật chậm và chính xác nên thời gian bạn ngụp dưới nước rất là lâu. Do đó việc nín thở dưới nước chỉ khiến bạn mệt, đuối sức dần và trở nên hoảng loạn. Đối với những bạn mới học bơi thì bạn nên nín thở 1 nửa thời gian dưới nước sau đó vừa thở ra vừa ngoi lên mặt nước, tức là bạn sẽ thở ra cả dưới nước và cả trên bờ bằng mũi.

Xem thêm: Lưu ý cần thiết khi đi bơi

Bơi lội có những lợi ích gì

Kĩ thuật thở dưới nước cho từng kiểu bơi

Bơi bướm và bơi ếch

Kĩ thuật bơi bướm và bơi ếch là giống nhau đó là ngoi lên mặt nước lấy hơi bằng miệng sau đó ngụp xuống và thở ra bằng miệng. Tuy nhiên thời gian ngụp xuống của bơi bướm lâu hơn bơi ếch nên lượng khí bạn hít vào của bơi bướm phải nhiều hơn bơi ếch rất nhiều. bơi vì bơi bướm yêu cầu người bơi phải đạp chân 2 lần và một nhịp quạt tay mới đến một nhịp thở.

Bơi ngửa

Khi bơi ngửa thì mặt của chúng ta sẽ nổi trên mặt nước và nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng có thể thở tự do theo ý muốn. Tuy nhiên để bơi được xa mà không tốn nhiều sức thì bạn cần phải giữ nhịp thở theo chu kì nhịp nhàng và đều đặn.

cach-tho-duoi-nuoc
Cách thở dưới nước

Bơi sải

Trong bơi sải, bạn phải lấy thật nhiều hơi từ những lần đầu tiên bởi vì kiểu bơi này rất tốn sức. Vốn là kiểu bơi nhanh nhất trong bốn kiểu bơi nên kĩ thuật thở của kiểu bơi sải này rất khó, đó là động tác nghiêng đầu về 2 bên để lấy hơi vào bằng miệng. từ những buổi đầu học bơi sải bạn sẽ bị sặc hoặc không nghiêng đầu để lấy hơi được và bạn sẽ cần sự trợ giúp từ giáo viên hoặc các phao hỗ trợ học bơi.

Qua trên các bạn đã học được cách thở dưới nước chưa nhỉ? Khi bắt đầu học bất cứ điều gì đều sẽ gặp rất nhiều khó khăn, mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và vấn đề mà mình gặp phải trong suốt quá trình học bơi. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

Lớp học bơi

Học phí

Lớp học Học phí Thời gian Số buổi
🌟 Bơi ếch 3.300.000Đ 60p/buổi 10 buổi
🌟 Bơi sải 4.300.000Đ 60p/buổi 10 buổi
🌟 Bơi ngửa 4.300.000Đ 60p/buổi 10 buổi
🌟 Bơi bướm 6.000.000Đ 60p/buổi 15 buổi

*** Học phí trên đã bao gồm vé vào bể.

Mời các bạn Xem thêm:

TRUNG TÂM DẠY BƠI VSWIM – HÀ NỘI chuyên đào tạo học viên bơi lội mọi lứa tuổi và thể trạng – đáng tin cậy và được đánh giá cao, được cấp phép giảng dạy chuyên nghiệp.

Hãy để sự tận tâm và chuyên nghiệp của chúng tôi làm hài lòng bạn!

TRUNG TÂM DẠY BƠI VSWIM HÀ NỘI

 

Đánh giá post

Vswim

Trung tâm dạy bơi Vswim Hà Nội với 12 năm phát triển đã đào tạo trên 10.000 học viên tốt nghiệp, với bề dày kinh nghiệm sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt khóa học

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Close
Back to top button
Chat Zalo

0987883860