Bài viết mớiHướng dẫn

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm

Bơi là một môn thể thao hoạt động giải trí cho mọi lứa tuổi đem lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe và tinh thần. Có rất nhiều các kiểu bơi khác nhau, sau đây trung tâm dạy bơi Vswim Hà Nội sẽ cho các biết Các kiểu bơi và ưu nhược điểm của từng kiểu bơi.

Hiện nay, phổ biến nhất trong thi đấu và thực tế hiện nay là bốn kiểu bơi: bơi bướm, bơi ngửa, bơi ếch, bơi sải. Bốn kiểu bơi này rất phổ biến ở các bể bơi với mục đích tập luyện và thư giãn, ngoài ra còn có các kiểu bơi khác tự phát sinh như bơi chó, bơi lặn, bơi chiến đấu,…

cac-kieu-boi-va-uu-nhuoc-diem
Các kiểu bơi và ưu nhược điểm

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm của Bơi ếch

Bơi ếch (breastroke) là kiểu bơi đơn giản nhất trong các kiểu bơi và là kiểu bơi cơ bản mà các bạn học bơi nên học đầu tiên.

Bơi ếch có các động tác tay và chân giống con ếch. Với ưu điểm có các động tác đơn giản, chậm và nhịp nhàng thì đây là kiểu bơi nên tảng giúp các bạn có thể làm quen với nước và học các kiểu bơi khác dễ dàng hơn. Kiểu bơi này dùng lực chân để tiến về phía trước và lực tay để ngoi đầu lên mặt nước lấy hơi. Để có thể bơi tốt kiểu bơi này bạn cần phối hợp nhịp nhàng giữa chân và tay để có thể giữ nhịp thở liên tục.

Bơi ếch cũng được biết đến như một kiểu bơi thả lỏng hay bơi dưỡng sinh trong các kiểu bơi cho người già. Tuy nhiên nhược điểm của kiểu bơi này là có tốc độ chậm nhất trong bốn kiểu bơi.

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm của Bơi sải (bơi trườn sấp)

Bơi sải hay bơi trườn sấp ( front crawl) là một trong bốn kiểu bơi được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động luyện tập, thi đấu, hoặc thư giãn. Một số nơi còn gọi là bơi tự do. Kiểu bơi này dùng lực của hai tay kéo nước về sau để đẩy thân người về phía trước còn thân người thì nằm trườn trên mặt nước và vẫy chân so le nhau.

Trong lúc bơi thì chúng ta sẽ nghiêng đầu để thở và lấy hơi, thông thương đối với các bạn mới học sẽ nghiêng đầu sang một bên, sau khi đã nhuần nhuyễn rồi thì mới chuyển nghiêng đầu sang hai bên. Tuy nhiên động tác nghiêng đầu thở của bơi sải khá khó nên đòi hỏi bạn phải luyện tập nhuần nhuyễn các động tác thở cơ bản. Và đương nhiên khi bạn không làm chủ được động tác này thì bạn sẽ không thể bơi xa được.

Kiểu bơi này cần mất nhiều thời gian và công sức luyện tập hơn kiểu bơi ếch để có thể bơi thành thục. Bởi vì kiểu bơi này đòi hỏi cơ và khớp kết nối linh hoạt như khớp vai, cổ chân, lưng và cổ. Bơi sải hỗ trợ rất tốt cho 2 kiểu bơi ngửa và bướm (là kiểu bơi khó hơn).

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm

cac-kieu-boi-va-uu-nhuoc-diem
Các kiểu bơi và ưu nhược điểm

Nếu bạn vận dụng được những kĩ thuật bơi trườn sấp tốt thì bạn sẽ đạt vận tốc nhanh nhất  khi ở nước. Chính vì ưu điểm vượt trội này, bơi sải thường được áp dụng nhiều tại các vùng ven biển, ven sông, thôn quê và với những người thế hệ 7x, 8x. Kiểu bơi này thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và cứu đuối vì tính thực tế của chúng.

Như vậy trung tâm dạy bơi Vswim đã giới thiệu cho các bạn Các kiểu bơi và ưu nhược điểm, hi vọng sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức mới của môn bơi.

Xem thêm=> Lớp học bơi Hà Nội

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm của Bơi ngửa

Bơi ngửa là kiểu bơi ngược lại với bơi sải. Khi bơi ngửa thì phần chân sẽ chìm dưới nước và vẫy chân so le với nhau như chân sải, phần đầu nổi trên mặt nước dễ dàng thở, tay quạt luân phiên nhau đẩy nước sát cơ thể về phía sau. Đối với kiểu bơi ngửa dưỡng sinh thì tay không nhất thiết phải quạt mà chúng ta có thể để tay sát theo dọc cơ thể và thả lỏng để tự nổi.

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm của bơi ngửa

be-boi-bon-mua-tropical-pool-so-2-le-van-thiem
Các kiểu bơi và ưu nhược điểm của bơi ngửa

Với ưu điểm thư giãn cao nên là một trong những kiểu bơi người già, người có bệnh về lưng, xương khớp và phụ nữ rất ưu thích. Tuy nhiên, bơi ngửa có nhược điểm là không thể nhìn thấy khoảng không phía trước nên rất dễ bị va chạm vào các chướng ngại vật, vì vậy kiểu bơi này chúng ta sẽ thấy rất ít trong các bể bơi.

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm của Bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất trong tất cả các kiểu bơi. Kiểu bơi này yêu cầu ngực úp sấp xuống mặt nước, hai chân khép sát và uốn sóng thân đạp nước như đuôi cá heo. Hai tay vung lên khỏi mặt nước đối xứng với cơ thể và toàn thân kết hợp ngoi lên ngụp xuống tạo thành đường uốn sóng.

Nhược điểm của kiểu bơi này là cần phải có thể lực tốt, dẻo dai mới có thể bơi được bởi nó là sự kết hợp giữa bơi ếch và bơi sải. Kiểu bơi này do tốn qua nhiều sức lực nên rất ít người có thể thực hiện tốt nó và thông thường họ chỉ áp dụng kiểu bơi này trong thi đấu. Tuy nhiên chính vì vậy , kieur bơi này lại có ưu điểm giúp người bơi có thể giảm cân, tăng cơ giảm mỡ một cách hiệu quả. Ngoài ra kiểu bơi này cong mang tính thẩm mĩ rất cao nên cũng là một trong những kiểu bơi yêu thích của các vận động viên nổi tiếng.

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm của bơi bướm

cac-kieu-boi-va-uu-diem-nhuoc-diem
Các kiểu bơi và ưu nhược điểm

Các kiểu bơi khác

Ngoài bốn kiểu bơi chính trên chúng ta còn thấy, trên thực tế vẫn còn những kiểu bơi khác nhưng thực chất đều bắt nguồn từ bốn kiểu bơi trên

Bơi chó

Đây là kiểu bơi ta thường thấy ở trẻ con nhỏ tuổi bơi sinh tồn. Động tác cuart bơi chó giống như một chú chó đang bơi vậy, đó là chân đạp về phía sau hoặc vẫy chân sải, tay co lại trước ngực đẩy nước xuống phía dưới để giữu đầu trên mặt nước.

Bơi lặn

Lặn vừa là một môn thể thao giải trí cũng vừa là một loại hình du lịch nổi tiếng tại các van biển. Kiểu bơi lặn này động tác chân là ếch hoặc sải đưa lên cao để đẩy thân mình sát mặt đất, tay quạt giống như bơi ếch.

Lớp học bơi – Học phí

Lớp học Học phí Thời gian Số buổi
🌟 Bơi ếch 3.300.000Đ 60p/buổi 10 buổi
🌟 Bơi sải 4.300.000Đ 60p/buổi 10 buổi
🌟 Bơi ngửa 4.300.000Đ 60p/buổi 10 buổi
🌟 Bơi bướm 6.000.000Đ 60p/buổi 15 buổi

*** Học phí trên đã bao gồm vé vào bể.

Mời các bạn Xem thêm:

Như vậy trung tâm dạy bơi Vswim đã giới thiệu cho các bạn Các kiểu bơi và ưu nhược điểm, hi vọng sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức mới của môn bơi.

Các kiểu bơi và ưu nhược điểm

TRUNG TÂM DẠY BƠI VSWIM HÀ NỘI

Đánh giá post

Vswim

Trung tâm dạy bơi Vswim Hà Nội với 12 năm phát triển đã đào tạo trên 10.000 học viên tốt nghiệp, với bề dày kinh nghiệm sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt khóa học

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Chat Zalo

0987883860