[Tips] – Cách hạn chế sạm da do clo khi đi bơi

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Việc được đắm mình trong làn nước mát của hồ bơi trong mùa hè đúng là điều không gì tuyệt vời hơn.Tuy nhiên, bơi trong hồ bơi được khử trùng bằng clo có nghĩa là tiếp xúc với các chất kích thích da có thể khiến da trở nên khô, ngứa và đặc biệt bị sạm đi vài tông màu.Vậy làm thế nào mà mùa hè vẫn có thể vẫy vùng, mát mẻ mà không lo về vấn đề sạm da do clo khi bơi?

#1 Chọn hồ bơi ngoài trời

[Tips] - Cách hạn chế sạm da do clo khi đi bơi

Swim outdoors

Nếu bạn có sự lựa chọn, bạn nên bơi trong hồ bơi ngoài trời vì hầu hết các vấn đề với hóa chất hồ bơi dường như là kết quả của thời gian phơi nhiễm trong nhà kéo dài, nơi clo di chuyển ngay trên mặt nước.
Bơi trong nhà có thể gây ra nhiều bệnh hô hấp và tiêu hóa hơn các hồ bơi ngoài trời, và gần như mọi nghiên cứu có thể thấy có ảnh hưởng xấu từ clo đều liên quan đến hồ bơi trong nhà.
Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể tìm thấy một hồ bơi ngoài trời sử dụng nước muối, tia cực tím hoặc ion hóa, ít clo và hóa chất khác (được yêu cầu để duy trì hồ bơi), có phơi nhiễm hóa chất ít hơn cho người bơi lội.Một sự lựa chọn hoàn hảo cho cơ thể phải không nào, tuy nhiên hiện nay rất ít bể bơi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện này.

# 2 – Rửa sạch/ tắm tráng người trước khi bơi
Có phải bạn đã luôn bỏ qua bước tráng người trước khi vào hồ bơi vì cho rằng điều đó được dành cho những người khác, bẩn hơn, ướt đẫm và cần làm sạch?
Thực ra, rửa sạch/tắm tráng người  trước khi bơi, thực sự có thể giúp bảo vệ chống lại việc hấp thụ hóa chất khó chịu của hồ bơi đấy. Một số người ví rằng da và tóc của chúng ta giống như một miếng bọt biển, vì vậy bão hòa với nước sạch sẽ ngăn cơ thể bạn hấp thụ các chất clo.

[Tips] - Cách hạn chế sạm da do clo khi đi bơi 2

Rinse before swimming

Đáng chú ý hơn, một hợp chất hóa học nguy hiểm gọi là chloramine sẽ  hình thành khi clo phản ứng với amoniac từ mồ hôi. Tắm trước khi bơi có thể loại bỏ mồ hôi dư thừa tương tác với clo, làm giảm sự hình thành chloramine trên da.

# 3 – Tạo rào chắn bảo vệ trên da
Làn da khỏe mạnh được bao phủ trong một lớp rất mỏng, hơi “chua” gọi là “lớp vỏ axit” được tiết ra từ tuyến bã nhờn của da. Độ pH của vi khuẩn, virus và các hóa chất khác chủ yếu là kiềm trong tự nhiên, vì vậy lớp vỏ axit hoạt động như một rào cản vật lý và hóa học đối với vi khuẩn, vi rút và các chất ô nhiễm tiềm tàng khác xâm nhập vào da.

Khi chúng ta tắm bằng xà phòng hoặc bơi trong nước clo, lớp vỏ axit bị mất đi. Ngay cả khi các loại kem thông thường được áp dụng thì da vẫn còn quá kiềm – khiến da và cơ thể dễ bị xâm lấn bởi các hóa chất độc hại và mầm bệnh.
Bằng cách thoa dầu dừa hoặc một chất làm mềm tự nhiên khác trên da và tóc trước khi bơi, làn da của bạn sẽ có thêm một lớp bảo vệ. Giống như lớp vỏ axit của da, dầu dừa, bơ, hạnh nhân, jojoba, hoặc argan.
Như một lớp bảo vệ tăng thêm, dầu dừa hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên và an toàn, giúp bảo vệ chống lại các tia nắng mặt trời được phóng đại khi ở trong nước.

[Tips] - Cách hạn chế sạm da do clo khi đi bơi 3

olive oil on wooden table

# 4 – Trung hòa clo với vitamin C
Đây là một điều mới thực sự thú vị có lẽ chúng ta đã được học: cấu trúc hóa học của vitamin C (acid ascorbic) trung hòa clo và chloramine.

[Tips] - Cách hạn chế sạm da do clo khi đi bơi 4

Vitamin C

Nếu nước trong nhà của bạn có chứa một trong các hóa chất độc hại này, bạn có thể mua một đầu vòi sen tắm vitamin C sẽ loại bỏ tới 99% cả clo và chloramine. Điều này đặc biệt quan trọng vì tắm trong nước nóng có khả năng cao dẫn đến những rủi ro về sức khỏe thuộc về hóa chất, vì chúng có thể  được hít vào bằng hơi nước!
Khi bơi lội, bạn có thể chỉ cần làm một chai xịt với một muỗng cà phê bột vitamin C hòa tan trong hai ly nước lọc. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể mua một loại thuốc xịt có tác dụng tương tự.
Sau khi bơi, xịt cả tóc và da bằng dung dịch vitamin C, chà và rửa sạch bằng vòi sen (tốt nhất là không có nước khử trùng bằng clo). Cuối cùng, bôi lại một số sản phẩm dưỡng thể vitaminE để giúp  thay thế lớp vỏ axit tự nhiên của cơ thể, và thế là đã ổn!

Bây giờ, không có lý do để làm hỏng niềm vui mùa hè của bạn khi chọn hồ bơi để giải nhiệt rồi phải không nào.Thử áp dụng và thành công, hãy feedback cho Wefit có động lực tìm tòi và chia sẻ nữa các bạn nhé!

Tài liệu tham khảo: Holistic Squid, Brendid and you can too

Nếu có nhu cầu học bơi, gọi ngay 0909012430

Call Now Button