Làm sao để bơi được xa hơn

Posted on Posted in Chưa được phân loại

Trong môn thể thao bơi lội, việc học thật tốt kỹ thuật thở là rất quan trọng vì nó quyết định trực tiếp đến việc bạn có thể học bơi hay không. Một số bạn không biết bơi vì lí do sợ xuống nước, sợ bị sặc nước và nghĩ rằng con người vốn không thể thở được ở dưới nước. Suy nghĩ này là không đúng! Bạn biết đấy, khi chúng ta còn ở trong bụng mẹ, chúng ta đã có thể sống, hít thở trong môi trường nước trong suốt hơn chín tháng. Bởi vậy bơi hoàn toàn là bản năng sinh tồn của mỗi người và đương nhiên chúng ta có thể hít thở ở dưới nước được, tuy nhiên việc hít thở ở dưới nước không giống như trên cạn. Bài viết dưới đây mình xin gửi tới các bạn kỹ thuật tập thở để để có thể bơi được lâu hơn và xa hơn.

1. Luyện tập thở trên cạn

Thở vốn là hoạt động chứng minh sự tồn tại của sự sống vì thế đây là hoạt động ai cũng làm mỗi ngày. Việc hít thở bình thường hàng ngày đơn giản là việc hít vào bằng mũi và thở ra bằng cả mũi và miệng. Tuy nhiên khi luyện tập kỹ thuật thở trong bơi lội thì hoàn toàn ngược lại với khi thở bình thường. Bạn sẽ phải hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Bạn chỉ cần há to miệng để lấy hơi sau đó thở ra bằng mũi rồi lại tiếp tục há to miệng để lấy hơi, bạn đứng trên bờ để luyện tập nhiều lần cho quen trước khi xuống nước.

2. Luyện tập thở dưới nước

Sau khi đã quen dần với kỹ thuật thở đã luyện tập được ở trên cạn, bạn khởi động cho nóng người sau đó xuống nước để học kỹ thuật nín thở dưới nước. Có thể nói rằng nín thở càng lâu càng tốt và bạn sẽ bơi càng xa hơn. Nhưng nhịp thở phải đều thì mới bền sức và bơi lâu được. Vì luôn có sự chênh lêch áp suất ở dưới nước nên bạn không cần phải há miệng thật to, hóp bụng để lấy hơi. Chỉ đơn giản sau mỗi nhịp thở, bạn há miệng to, hơi sẽ tự được lấy vào, sau khi hụp xuống nước bạn thực hiện thở hết khí ra bằng mũi, tiếp tục ngoi lên mặt nước để lấy hơi vào bằng miệng. Nếu thực hiện như vậy, và nhịp thở đều, bạn sẽ không bao giờ bị sặc nước và bơi được xa hơn.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch và bơi bướm: Kỹ thuật thở của hai kiểu bơi này là giống nhau, cả hai đều thực hiện nhô đầu lên lấy hơi bằng miệng sau đó hụp xuống nước và thở ra bằng mũi. Tuy nhiên trong bơi bướm thì cứ hai nhịp đạp chân+ 1 nhịp quạt tay mới đến một nhịp thở vì thế mà lượng khí hít vào phải nhiều hơn.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi sải: Bạn chú ý phải hít vào thật sâu từ những nhịp đầu tiên vì bơi sải rất tốn sức. Kỹ thuật thở trong bơi sải khác với bơi ếch và bơi bướm, khi lấy hơi trong bơi sải, bạn quạt tay bên nào thì nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi. Bạn sẽ gặp khó khăn khi nghiêng đầu sang bên không thuận, vì là bên không thuận nên bạn dễ bị sặc nước.

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa: Trong bơi ngửa thì mặt bạn luôn luôn trên mặt nước, thông thường cứ một chu kỳ bơi thì bạn hít vào 1 lần và thở ra một lần. Việc hít vào thở ra phải đều đặn với động tác tay và chân, không nên nóng vội thì để nhịp thở được nhịp nhàng hơn, bạn sẽ bơi được xa hơn.

Hotline tư vấn : 0933 654 122 hoặc bạn có thể đăng ký tại đây

Bình Luận

Bình Luận

One thought on “Làm sao để bơi được xa hơn

Comments are closed.